Hành trình về địa chỉ đỏ của Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Phong
02/06/2023 01:24

Hành trình về địa chỉ đỏ của Liên đội  Trường Tiểu học Kỳ Phong
Nhằm giáo dục học sinh các giá trị truyền thống dân tộc và tự hào về lịch sử địa phương, vào ngày 06/05/2023 Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Phong vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm hành trình về địa chỉ đỏ Di tích lịch sử Quốc gia Đền Phương Giai (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) dành cho học sinh lớp 4.

Đây là mô hình giờ học theo hướng đổi mới có sự vận dụng kết hợp nhiều phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực như: Hoạt động nhóm, đàm thoại, thuyết trình. Hình thức dạy học kiểu mới khiến không gian học tập và khám phá được mở rộng, lí thuyết được gắn liền với thực tiễn, đưa hoạt đọng học tập ra ngoài lớp học.

Tại đây các em học sinh lớp 4 đã được tham gia tìm hiểu về quá trình hình thành, tham gia lễ dâng hương dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đồng thời, lắng nghe những câu chuyện lịch sử ý nghĩa, quá trình hình thành và giá trị lịch sử sâu sắc của Đền Phương Giai đối với địa phương

heo đó, Đền Phương Giai thờ Hoàng giáp Dương Trí Tri, một vị quan có tài, một lương y có nhiều công lao trong việc bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân vào thời nhà Mạc. Tại đền Phương Giai, Đại hội thành lập huyện Đảng bộ Kỳ Anh đã được tiến hành, và đã bầu ra Ban Chấp hành huyện Đảng bộ Kỳ Anh gồm 7 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Tiến Liên làm Bí thư. Sau Hội nghị, đền Phương Giai đã trở thành trụ sở làm việc, liên lạc hội họp của Huyện ủy Kỳ Anh, là nơi in ấn tài liệu, truyền đơn tuyên truyền của Đảng bộ và trung tâm lãnh đạo quần chúng nhân dân trong cao trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930-1931.

Việc tổ chức tiết học trải nghiệm giáo dục lịch sử và văn hóa địa phương cho các em học sinh lớp 4 là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lí thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn ở thế hệ trẻ.

Sau khi được cô giáo giới thiệu, xem phim tư liệu cũng như tham quan khu vực đền các học sinh lớp 4 đều mang trong mình niềm tự hào, lòng vui sướng và vinh dự khi được đến nơi có ý nghĩa lịch sử như thế này. Các em đều hứa sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để góp phần xây dựng quê hương Kỳ Anh ngày một tươi mới và giàu mạnh hơn.

Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa góp phần chung tay gìn giữ, bảo vệ giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể nơi các em đang sinh sống. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc đối với mỗi học sinh.

Tin bài: Ngân Ngân