BÀ CON NÔNG DÂN XÃ KỲ PHONG PHẤN KHỞI VÌ LÚA VỤ XUÂN ĐƯỢC MÙA, ĐƯỢC GIÁ
17/05/2024 11:09

BÀ CON NÔNG DÂN XÃ KỲ PHONG PHẤN KHỞI VÌ LÚA VỤ XUÂN ĐƯỢC MÙA, ĐƯỢC GIÁ

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Kỳ Phong đã huy động máy móc, nhân lực ra đồng tập trung thu hoạch lúa Vụ Xuân với phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch nhanh, gọn đến đó”.

Cánh đồng lúa vụ Xuân chín rộ trên toàn xã

Vụ xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 545 ha lúa. Từ những mô hình khảo nghiệm bà con đã lựa chọn được nhiều giống lúa có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, cơ cấu bộ giống chủ lực của xã là: DT39, Bắc Thịnh, Nếp 98, Khang dân, RVT, Xuân Mai 12, ĐB6,….

Vụ Xuân năm nay khá thuận lợi về thời tiết, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt và tuân thủ lịch thời vụ, kế hoạch sản xuất của bà con nhân dân. Nên nếu như năm ngoái trung bình chỉ khoảng 55 – 57 tạ/sào thì năm nay lúa bội thu, với năng suất lúa cao nhất trong các mùa vụ từ trước đến nay, đạt trên 60 tạ/ha. Đặc biệt, giá bán ra lại cao, hiện thương lái đang thu mua với giá trung bình từ 8.500 đồng/kg lúa.

Ông Nguyễn Văn Yên- Phó Chủ tịch UBND xã cho biết đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành việc thu hoạch khoảng hơn 85%. Được mùa, được giá nên bà con nông dân rất phấn khởi. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, UBND xã, Hội Nông dân xã triển khai chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch tới đâu vệ sinh đồng ruộng, cày bừa phơi ải làm đất tới đó. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư nông nghiệp cho sản xuất vụ  Hè Thu  năm 2024.

Theo dự báo, thời tiết những ngày tới diễn biến phức tạp, trong tháng 5 có khả năng xảy ra 2-3 đợt mưa lớn diện rộng. Trước tình hình này bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ tình hình, tận dụng thời gian tối đa để đẩy nhanh kế hoạch tổ chức thu hoạch nhanh gọn.

Võ Thị Thu Dung